Đầu Trang

033.3854392

Công ty CP Cơ điện Uông Bí: "Nội hoá" thiết bị sản xuất
Ngày đăng: 26-10-2018 02:17:09 | Lượt xem: 392

Thời điểm cách đây 5 năm, Công ty CP Cơ điện Uông Bí - TKV gặp khó khăn trong việc nhập khẩu thiết bị bởi tỷ giá ngoại tệ tăng cao, thủ tục nhập khẩu phức tạp, nhiều thiết bị nước ngoài ngừng sản xuất...

Do từ trước tới nay Công ty CP Cơ điện Uông Bí vốn phụ thuộc vào thiết bị nhập khẩu, trong đó chủ yếu là thiết bị của Nga và Trung Quốc nên tình trạng khó khăn trên có thể đẩy Công ty tới chỗ ngừng trệ sản xuất, hàng trăm người lao động mất việc làm. Song cũng từ biến cố này đã giúp Công ty CP Cơ điện Uông Bí định hướng và thúc đẩy phát triển theo một hướng mới, mạnh mẽ và bền vững hơn.

Đó là tự chủ trong sản xuất phụ tùng, thiết bị để chủ động chế tạo, lắp ráp các hệ thống máy móc hoàn chỉnh. Bằng cách Công ty đã phát huy cao nhất nội lực, trí tuệ nội tại của mình để nghiên cứu, sản xuất các thiết bị nội địa thay thế thiết bị nhập khẩu trên. Anh Nguyễn Năng Đệ, Chánh Văn phòng Công ty cho biết: Thực tế Công ty đã phát động các phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo thiết bị thay thế, sản phẩm mới trong mọi bộ phận sản xuất, đồng thời mạnh dạn đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại vào sản xuất như máy cắt tự động, máy hàn bán tự động, máy tán đinh rive, dây chuyền đúc khuôn mẫu cháy... Với đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm cộng thêm trang thiết bị hiện đại đã giúp cho Công ty CP Cơ điện Uông Bí chỉ trong thời gian ngắn đã đi từ làm chủ các chi tiết, phụ tùng, thiết bị thành phần đến chế tạo lắp ráp nguyên chiếc sản phẩm vốn trước kia phải nhập khẩu, ngoài ra còn cho ra đời những sản phẩm mới.


Sản phẩm tàu điện ắc quy phòng nổ của Công ty đang được giao cho khách hàng. (Ảnh minh họa Internet)
Có thể nói khởi điểm của việc "tự chủ" này đầy khó khăn, thế nhưng bằng những giải pháp tích cực và sự cố gắng vượt bậc, đến thời điểm này Công ty CP Cơ điện Uông Bí đã làm chủ được hàng chục loại phụ tùng, thiết bị. Trong đó có những thiết bị quan trọng, là sản phẩm chính yếu của Công ty như các loại tàu điện ắc quy, máy xúc đá, sàng than, máng cào, ghi đường sắt, máy biến áp, động cơ điện..., đáp ứng nhu cầu của ngành Than và nhiều hoạt động sản xuất liên quan. Riêng sản phẩm tàu điện ắc quy, ngay từ năm 2008 Công ty đã sản xuất được nguyên chiếc với trên 90% phụ tùng, thiết bị tự chủ được. Hiện sản phẩm này đã qua nhiều lần nâng cấp, tới nay Công ty đã sản xuất tàu điện ắc quy phòng nổ 12 tấn, tăng năng suất vận tải gấp gần 2,5 lần so với sản phẩm đầu tiên, tàu điện ắc quy phòng nổ 5 tấn. Đây cũng là thiết bị lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam và có tính năng rất ưu việt. Anh Trần Hữu Đoàn, Trưởng Phòng Kỹ thuật Công ty khẳng định: Thiết bị này qua kiểm tra bằng những phương pháp hiện đại nhất, như kiểm tra thành phần hoá học của các chi tiết đúc máy bằng phân tích 17 nguyên tố của Nhật Bản; kiểm tra mối hàn bằng máy siêu âm; kiểm tra bánh răng bằng phương pháp dò từ... đều cho kết quả tốt. Đây đều là những phương pháp kiểm tra có thể phát hiện chuẩn xác các khuyết tật, những vết rạn, nứt mà mắt thường không phát hiện ra.

Đáng mừng là không chỉ thiết bị tàu điện ắc quy phòng nổ nói trên mà hầu hết các thiết bị do Công ty CP Cơ điện Uông Bí sản xuất đều có tính năng vượt trội so với hàng nhập khẩu, đồng thời giá thành thấp và thiết bị thay thế sẵn có, thuận lợi trong sửa chữa và bảo dưỡng trong quá trình sử dụng. Chính bởi vậy, đến thời điểm này các sản phẩm của Công ty đều được thị trường tiếp nhận và phản hồi rất tích cực. Đặc biệt sản phẩm của Công ty đã và đang có mặt ở hầu hết các đơn vị ngành than. Theo thống kê của Công ty, trong 3 năm gần đây đơn vị đều xuất mới và sửa chữa hàng trăm thiết bị, đạt doanh thu từ 140-180 tỷ đồng/năm, mức cao hơn nhiều so với thời kỳ trước đó. Chỉ tính từ đầu năm tới nay Công ty đã sản xuất và bán cho các bạn hàng trên 50 thiết bị loại lớn, trong đó có 19 tàu điện, gần 30 máy xúc đá và sàng rung... và gần 200 thiết bị cỡ nhỏ, đạt doanh thu trên 100 tỷ đồng; tạo thu nhập ổn định cho trên 280 lao động, với gần 7 triệu đồng/người/tháng.

Để tiếp tục tạo ra những sản phẩm mới, hiện nay Công ty CP Cơ điện Uông Bí đang sản xuất thử nghiệm thiết bị 4 loại bộ đầu - đuôi máng cào theo đơn đặt hàng của ngành Than. Đây được đánh giá là thiết bị khó sản xuất bởi thiên về kỹ thuật bánh răng cơ khí, từ trước đến nay đều phải nhập khẩu. Nhiều khả năng trong tháng 10 này, sản phẩm nói trên sẽ được nghiệm thu và đi vào sản xuất hàng loạt để đáp ứng nhu cầu hoạt động của ngành.

LIÊN KẾT